Add Your Text Here.

See posts by tags

See posts by categories

Bà bầu có được uống cà phê hay không?

 • by
 • 7 minutes read
 • Sep 09, 2023

1. Cà phê ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai kỳ?

Đối với nhiều người, uống cà phê không chỉ là sự thưởng thức hương vị tuyệt mà nó còn là thức uống không thể thiếu giúp duy trì năng lượng cho một ngày bận rộn.


Vậy khi mang thai, bà bầu có phải kiêng uống cà phê không và cà phê có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai kỳ?

Caffeine là một chất kích thích thiên nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê, cacao… dùng caffeine giúp tăng cường năng lượng, sự tỉnh ngủ, tuy nhiên, nếu lạm dụng nó cũng có những tác hại nhất định.

Các nghiên cứu cho thấy, một chút cà phê sẽ không gây hại cho em bé trong bụng mẹ nhưng uống quá nhiều có thể gây hại.

Uống quá nhiều cà phê không tốt phụ nữ mang thai.

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, khi bạn đang mang thai, caffeine sẽ đi qua nhau thai và đến bào thai. Vì thân thể của em bé vẫn đang phát triển nên gan, não và hệ tâm thần chưa trưởng thành và không thể xử lý caffeine giống như cách mà một người trưởng thành có thể làm. thành ra, tiêu thụ hơn 200 miligam caffeine mỗi ngày có thể gây rủi ro ảnh hưởng đến cả em bé và sức khỏe của bà mẹ trong suốt thai kỳ.

Tiêu thụ quá nhiều caffein làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nguy cơ sinh con nhẹ cân. Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe cho bà bầu như: căng thẳng, mất ngủ và có thể làm cho chứng ợ nóng trở thành tồi hơn đối với một số người.

Caffeine làm tăng sinh sản cortisol có thể kích hoạt hệ thống phản ứng bao tay của thân thể. Nó có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nếu phản ứng bít tất tay này kéo dài. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự găng tay của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự điều tiết cảm xúc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tiêu thụ caffein cũng có can hệ đến việc tăng áp huyết nhẹ và lâm thời. Điều này cần để ý hơn ở những người không thường tiêu thụ caffeine (hoặc cơ thể họ không quen với nó.)

Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng chính tác dụng đó lại có thể ngăn trở giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ và trằn trọc vào ban đêm. Đặc biệt, cùng với những cảm giác khó chịu, mỏi mệt khi mang thai thì sử dụng cà phê khiến nhiều người càng mất ngủ.

2. đàn bà mang thai có uống được cà phê không và nên uống bao lăm?

Xem ngay:  Tiềm năng phát triển của Online store247 trong ngành TMĐT

Theo BSCKI Trần Thị Hiếu, đảm trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế, BVĐK khu vực Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, caffeine là một thành phần có trong nhiều loại đồ uống và thực phẩm, đặc biệt là cà phê. Ngoài ra thì trà, nước ngọt, nước tăng lực, một số loại thực phẩm, thuốc… cũng chứa caffeine. nên có thể khó tránh được caffeine hoàn toàn. Rất may, bạn không phải lo âu quá nhiều về việc uống một lượng nhỏ caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Điều quan trọng là phải theo dõi lượng caffeine bạn tiêu thụ khi mang thai.


Caffeine nếu dùng với lượng vừa phải, nó có thể tăng cường năng lượng, trí tưởng và hiệu suất tập luyện… Nhưng nếu lạm dụng, sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây lo âu, canh cánh, mất ngủ…

Vì vậy, đối với người trưởng thành không nên sử dụng quá 400 miligam mỗi ngày. Đối với nữ giới mang thai tuy không cần thiết phải kiêng uống cà phê nhưng cần hạn chế hạn chế tổng lượng caffeine nạp vào dưới 200 miligam mỗi ngày.

Caffeine có thể ảnh hưởng đến thân thể trong vòng 6 giờ sau khi dùng. Do đó, nên tránh dùng caffeine vào buổi chiều và buổi tối nếu bạn nhận thấy nó có ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp nữ giới mang thai bị tăng huyết áp, tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ… thì không nên uống, vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Bà bầu không nhất thiết phải kiêng uống cà phê nhưng nên hạn chế dưới 200 miligam mỗi ngày.

3. Tham khảo lượng caffeine trong một số loại đồ uống

Caffeine có thể được tìm thấy trong những thực phẩm sau và số lượng có thể thay đổi theo nhãn và cách pha chế:


 • 1 lon nước ngọt: 40mg

 • 1 cốc trà: 75mg
 • 1 lon nước tăng lực 250ml: 80mg

 • 1 cốc cà phê hòa tan: 100mg
 • 1 cốc cà phê đen: 140mg

 • 1 cốc sôcôla nóng: 9mg

Related Posts

 • Jul 07, 2024
 • 28 minutes read

Khí Hiệu Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong Quản Lý Chất Lượng và Ứng Dụng trong Công Nghiệp

Khí hiệu chuẩn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của các thiết bị đo lường trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Bài viết này sẽ đi sâu vào khái niệm, vai trò, các loại, quy trình sử dụng, và xu hướng phát triển của khí hiệu […]

 • Jul 07, 2024
 • 28 minutes read

Khí Hiệu Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong Quản Lý Chất Lượng và Ứng Dụng trong Công Nghiệp

Khí hiệu chuẩn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của các thiết bị đo lường trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Bài viết này sẽ đi sâu vào khái niệm, vai trò, các loại, quy trình sử dụng, và xu hướng phát triển của khí hiệu […]

 • Jul 07, 2024
 • 13 minutes read

2023 Báo Cáo Đánh Giá Tác Động Môi Trường – Sự Quan Tâm Hàng Đầu Đối Với Tương Lai

Trong thời đại công nghệ hiện tại, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Bằng cách đánh giá tác động môi trường, chúng ta có thân xác định những hệ quả của hoạt động con người đối với thiên nhiên và từ đó đưa ra các biện […]

 • Jul 07, 2024
 • 4 minutes read

TÍNH TOÁN MÔ HÌNH VỀ PHÁT TÁN VÀ LAN TRUYỀN KHÔNG KHÍ VỚI PHẦN MỀM QUẢN LÝ DỮ LIỆU QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG SCEM-VIEW

Tính toán mô hình hoá về phát tán và lan truyền không khí với phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc tự động sCEM-view của MECIE Việt Nam Với ứng dụng và công nghệ hiện đại ngày này trong lĩnh vực môi trường, MECIE Việt Nam đã xây dựng và phát triển ứng dụng […]

 • Jul 07, 2024
 • 6 minutes read

KIỂM ĐỊNH – HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ QUAN TRẮC KHÍ THẢI

Theo quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT ban hành ngày 30/06/2021 về kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường, Thiết bị quan trắc môi trường trước khi đưa vào sử dụng phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật […]