Add Your Text Here.

See posts by tags

See posts by categories

Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

 • by
 • 8 minutes read
 • Nov 11, 2023

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số nguyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


 • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể nữ giới đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái tinh thần không ổn định.

 • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng điển tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên do khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
 • áp lực và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải thẳng đối mặt với sức ép xã hội và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm cả thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bít tất tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

 • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và sức ép tinh thần.
 • Đơn độc: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa căng thẳng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên luận bàn trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời kì riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để chăm chút bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thì này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách chăm nom trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo lắng của bạn. nên, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tức về việc coi sóc trẻ nhỏ.

từng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên Tìm kiếm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé trực tính. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những yêu cầu không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, coi ngó con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và săn sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.

Related Posts

 • Apr 04, 2024
 • 11 minutes read

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở thành phổ quát ở nhiều nhà nước. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, tim mạch, đồng thời cải thiện cân nặng hiệu quả. Vậy chế độ ăn […]

 • Apr 04, 2024
 • 4 minutes read

Ưu Điểm và Nhược Điểm của Việc Uống Bia Đối với Sức Khỏe: Sự Thật Bên Dưới Lớp Veneer

Việc uống bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn một cách tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào lượng và cách tiêu thụ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ưu điểm và nhược điểm của việc uống bia đối với sức khỏe, giúp bạn hiểu rõ hơn về […]

 • Apr 04, 2024
 • 10 minutes read

Những thói quen xấu gây hại cho cột sống

Cột sống là một trong những bộ phận quan trọng nhưng cũng dễ tổn thương mà ít người quan tâm đến khi mắc bệnh nghiêm trọng. Trong sinh hoạt hằng ngày, có những thói quen xấu vô tình làm tổn hại đến cột sống mà bạn cần biết đến để phòng tránh. Cùng tìm hiểu […]

 • Apr 04, 2024
 • 7 minutes read

Làm cách nào để bảo quản mặt nạ đất sét?

Mặt nạ đất sét được ưa chuộng bởi khả năng làm sạch da, kiềm dầu, se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả, việc bảo quản sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mặt nạ đất sét chuẩn xác nhất, giúp […]