Add Your Text Here.

See posts by tags

See posts by categories

Những cách dễ dàng để tập cho bé ngồi bô

 • by
 • 9 minutes read
 • Nov 11, 2023

Cũng như khi tập cho bé ăn dặm, khi quan sát con trong những thời điểm ăn nhập, mẹ sẽ thấy được dấu hiệu bắt đầu có thể tập cho bé ngồi bô. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi nào thì nên tập cho bé ngồi bô và dấu hiệu con đã sẵn sàng ngồi bô mẹ nhé!

thời khắc hợp để tập cho bé ngồi bô

trước nhất, mẹ cần nhớ rằng sự phát triển ở trẻ là không giống nhau và mỗi đứa trẻ sẽ có những thời điểm sẵn sàng ngồi bô khác nhau. Đặc biệt bé trai và bé gái cũng sẽ khác nhau về thời kì bỏ tã ngồi bô. 

Theo đó, mẹ nên tập cho bé ngồi bô khi con được khoảng 18 tháng tuổi cho đến 3 tuổi bởi đây là thời điểm bé bắt đầu học cách kiểm soát bóng đái. Trong thời kì này, mẹ nên quan sát các trình diễn.# của bé. Nếu con có các dấu hiệu sau đây thì hãy tập cho con ngồi bô:


 • Con tỏ ra xăm với việc đi vào nhà vệ sinh và dùng bồn cầu như người lớn

 • Con bắt đầu muốn bỏ tã, thanh minh sự khó chịu khi tã bẩn, ướt
 • Con có thể hiểu được những chỉ dẫn của người lớn

 • Con tự đi lại được và có thể chủ động ngồi lên bô
 • Con thông tin với bác mẹ mỗi khi muốn đi vệ sinh hoặc sau khi đi vệ sinh


Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô mẹ cần biết

kiên nhẫn

Điều trước tiên mà mẹ cần quan tâm chính là hãy thật kiên nhẫn, không nóng vội với con. Nhiều trường hợp mẹ phải mất từ vài tuần đến vài tháng thì bé mới có thể tự quen với việc chủ động ngồi lên bô mỗi khi muốn đi vệ sinh. Do đó, mẹ hãy xem đây là việc thông thường, không so sánh con với những đứa trẻ khác và tự tạo sức ép cho bản thân hoặc cho con.chọn lựa bô hợp

Khi tập cho bé ngồi bô, mẹ cần lưu ý tìm mua các loại bô hiệp với con. Tốt nhất, mẹ nên chọn lựa bô cỡ trẻ em, có chiều cao và kích thước hiệp với thân của con. Như vậy, khi ngồi trên bô, lúc con hơi nghiêng người về phía trước thì bàn thân có thể đặt trên mặt đất mà không bị chới với. Cũng nên tránh trường hợp bô quá thấp, chân của con phải co lại quá mức trong khi ngồi bô.

Nếu mẹ muốn tập cho bé ngồi bô, hãy để con tự chọn lựa bô cho mình. Mẹ có thể cho con chọn lựa màu sắc. vững chắc con sẽ vui hơn khi được ngồi trên chiếc bô mà chính mình chọn lọc.

Tập cho bé ngồi bô trước khi ngồi trên bồn cầu

Nhiều mẹ vì thuận lợi mà cho bé ngồi trực tiếp lên bồn cầu trong nhà vệ sinh thay vì tập cho bé ngồi bô. Điều này hết sức hiểm bởi bồn cầu to và thường cao hơn so với chiều cao của bé và có thể khiến con bị ngã.

Nếu con ngồi trên bồn cầu và bị ngã thì con sẽ dễ cảm thấy lo sợ và sau này không còn muốn đi vệ sinh trên bô hoặc bồn cầu nữa. Do đó, tốt nhất hãy tập cho bé ngồi bô trước, khi con đã quen với việc đi vệ sinh bằng bô thì mới dần chuyển sang cho con ngồi trên bồn cầu và có sự quan sát, hỗ trợ của người lớn.Không quên khen thưởng con

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được khen thưởng. Do đó, khi con chủ động đi đến bô vì cảm thấy muốn đi vệ sinh hoặc vào lần trước nhất con giữ cho tã khô ráo cả ngày/đêm, mẹ nên khen thưởng con mẹ nhé! Điều này sẽ khuyến khích con và giúp con có thêm động lực đấy!

chỉ dẫn cách ngồi bô cho bé bằng nhiều cách khác nhau

Cách đơn giản nhất khi tập cho bé ngồi bô chính là mẹ từ từ chỉ dẫn, giảng giải với con tại sao con cần ngồi bô và cách ngồi đúng là như thế nào. Ngoài ra, mẹ còn có thể cho con xem các loại sách ảnh, video liên quan để con có thể dễ nắm bắt cách ngồi bô sao cho chuẩn xác.

Một mẹo nhỏ cho mẹ khi tập cho bé ngồi bô chính là mẹ có thể sử dụng gấu bông mà con thường chơi để cho gấu bông ngồi lên bô. Bé sẽ rất xăm khi thấy người bạn nhỏ của mình cũng ngồi bô và mong muốn mẹ tập cho mình làm giống với người bạn nhỏ của mình đấy.

Cá nhân hóa bô ngồi của bé

Khi tập cho bé ngồi bô, mẹ có thể cùng con đặt tên cho chiếc bô của riêng con. Hoặc mẹ có thể cùng bé trang hoàng cho chiếc bô của mình và cố kỉnh nhấn mạnh với con rằng chiếc bô này là của riêng con. Việc Cá nhân hóa bô ngồi sẽ giúp bé hứng thú hơn với chiếc bô và muốn ngồi bô nhiều hơn.

Không mặc tã

Nếu mẹ xác định đã đến lúc tập cho bé ngồi bô, đừng mặc tã cho bé mẹ nhé! tất nhiên, trong thời đoạn đầu thì khó tránh khỏi việc con tè ra ngoài, làm ướt sàn hoặc nệm. Tuy nhiên, chỉ khi mẹ bỏ tã cho bé thì con mới có thể chủ động ngồi bô mà thôi.

Nếu mẹ lo lắng việc bé tè ra giường, mẹ có thể sử dụng các tấm lót để lót trên giường. Như vậy khi bé tè thì mẹ có thể chỉ cần vệ sinh, lau sạch tấm đệm là được mẹ nhé!

Cho bé ngồi bô chí ít 15 phút mỗi ngày

Để tập cho bé ngồi bô, trước nhất mẹ cần phải cho con thời gian để làm quen với người bạn mới này. Mỗi ngày dù bé có đi vệ sinh bằng bô hay không thì mẹ cũng hãy cho bé khoảng 15-30 phút để ngồi trên bô. 

Mẹ có thể chia nhỏ thời kì ngồi bô thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 5 phút để con cảm thấy thân thuộc với việc ngồi bô hơn, không còn có hành động chống cự hoặc phản kháng khi được mẹ đề nghị ngồi bô.

Không trêu chọc trẻ hoặc dùng các từ bị động

Một lưu ý nữa cho mẹ khi tập cho bé ngồi bô chính là dùng các từ đúng để thể hiện hành động của con. Mẹ hoặc người lớn trong gia đình không nên thuộc trẻ hoặc dùng các từ thụ động khiến trẻ mắc cỡ và ngại ngùng mỗi khi dùng bô để đi vệ sinh.

Mẹ chính là cô giáo đầu tiên của con, dạy cho con những bài học đầu đời, từ cách ăn đến nếp sống. thành thử, hãy thật nhẫn nại với con mẹ nhé! Và hy vọng mẹ có thể ứng dụng những kinh nghiệm được bật mí trên đây để tập cho bé ngồi bô dễ dàng hơn.

Related Posts

 • Apr 04, 2024
 • 11 minutes read

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở thành phổ quát ở nhiều nhà nước. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, tim mạch, đồng thời cải thiện cân nặng hiệu quả. Vậy chế độ ăn […]

 • Apr 04, 2024
 • 4 minutes read

Ưu Điểm và Nhược Điểm của Việc Uống Bia Đối với Sức Khỏe: Sự Thật Bên Dưới Lớp Veneer

Việc uống bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn một cách tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào lượng và cách tiêu thụ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ưu điểm và nhược điểm của việc uống bia đối với sức khỏe, giúp bạn hiểu rõ hơn về […]

 • Apr 04, 2024
 • 10 minutes read

Những thói quen xấu gây hại cho cột sống

Cột sống là một trong những bộ phận quan trọng nhưng cũng dễ tổn thương mà ít người quan tâm đến khi mắc bệnh nghiêm trọng. Trong sinh hoạt hằng ngày, có những thói quen xấu vô tình làm tổn hại đến cột sống mà bạn cần biết đến để phòng tránh. Cùng tìm hiểu […]

 • Apr 04, 2024
 • 7 minutes read

Làm cách nào để bảo quản mặt nạ đất sét?

Mặt nạ đất sét được ưa chuộng bởi khả năng làm sạch da, kiềm dầu, se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả, việc bảo quản sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mặt nạ đất sét chuẩn xác nhất, giúp […]