Add Your Text Here.

See posts by tags

See posts by categories

6 đặc điểm con cái thừa hưởng từ mẹ

 • by
 • 10 minutes read
 • Sep 09, 2023

Con cái di truyền gì từ mẹ là vấn đề được nhiều người quan hoài, có 6 đặc điểm mà rất nhiều trẻ thừa hưởng từ mẹ mình.
Khi con chào đời, có lẽ bạn không chỉ thắc mắc chúng sẽ thừa hưởng đặc điểm gì từ cha mẹ. Điều gì khiến một số em bé trông giống mẹ hơn, trong khi những em khác lại giống cha? Điều này có nhẽ phụ thuộc vào sự kết hợp giữa gen và lối sống.


Trong khi hồ hết các gen được di truyền từ cả cha lẫn mẹ, có một số đặc lăn tay có người mẹ di truyền cho con mình. Sự “kế thừa” từ người mẹ là một điều rất ưa, càng minh chứng cho mối liên quan bền chặt giữa mẹ và con.

Hiện nay, thông qua các nghiên cứu về di truyền học đã cho phép các nhà khoa học xác định chính xác những đặc điểm nào con cái được thừa hưởng từ ba má. Dưới đây là một số đặc điểm về thể chất và tính cách mà có thể bạn không biết rằng con cái được thừa hưởng từ người mẹ.

1. Kiểu ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì con mình rất khó ngủ, có thể điều đó được di truyền từ gia đình.

Theo nghiên cứu mới từ “Tạp chí Y học Giấc ngủ”, người mẹ thường có ảnh hưởng nhiều hơn đến nếp ngủ của con mình vì họ thường dành nhiều thời kì cho con cái hơn các ông bố.


Kết quả cho thấy con của những bà mẹ hay bị mất ngủ sẽ ngủ muộn hơn, khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ sâu ít. Không có mối liên quan nào giữa vấn đề về giấc ngủ của người cha và của con cái.

Từ trăn trở suốt đêm, mất ngủ hay cần ngủ trưa nhiều hơn những người khác, trẻ có thể học theo những lề thói ngủ này từ mẹ.

2. Tính cách

mặc dầu môi trường sống đóng vai trò trong việc định hình tính cách của trẻ nhưng các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, cấu trúc di truyền có thể đóng vai trò lớn hơn trong tính khí của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Đức được ban bố trên “tập san Nghiên cứu Não bộ Hành vi”: “Những cá nhân chủ nghĩa mang một loại alen cụ thể hoặc dạng gen thay thế có nhiều khả năng tức giận hơn những người không có alen này“. (Alen là các biến thể của một gen, có thể xảy ra do sự đột biến hoặc đa dạng di truyền)

Tuy nhiên, môi trường mà trẻ sinh sống cũng có tác động rất lớn đến hành vi và tính khí của chúng khi chúng lớn lên.

Vì vậy, bố mẹ nên thay giao du một cách lành mạnh ngay từ khi con cái còn nhỏ. Người ta đã chứng minh rằng, những đứa trẻ có ba má ngay hò hét và đánh nhau trước mặt chúng có nhiều khả năng thể hiện những hành vi này hơn.

3. Năng khiếu thể thao

Trên thực tiễn, mẹ có thể là người chịu bổn phận lớn nhất về Năng khiếu thể thao của con mình.

Ở hồ hết các loài động vật có vú, bộ gen ty thể của chúng ta (thường được gọi là trọng tâm năng lượng của tế bào) được thừa hưởng độc quyền từ mẹ. Trong khi đó, các loại DNA còn lại, DNA nhân được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. nên chi, “gen vận khích lệ chuyên nghiệp” và những thứ như sức chịu đựng hay sức bền thể chất có thể nói là do di truyền từ người mẹ.

Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng cho thấy, trẻ con có thiên hướng thừa hưởng các nguyên tố hệ trọng tới thể thao từ người mẹ cao hơn người cha. DNA ty thể cũng đóng một vai trò trong cách một người sử dụng tế bào oxy trong khi tập thể dục.

4. Dấu hiệu lão hóa

Một đặc điểm di truyền khác mà con cái thừa hưởng từ mẹ là các dấu hiệu lão hóa về thể chất.

Nếp nhăn, rãnh cười và vết chân chim đều là những dấu hiệu lão hóa tiêu biểu. hẳn nhiên, làn da và ngoại hình của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên tố môi trường như phơi nắng, tiếp xúc với tia UV và các gốc tự do.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tế bào da và DNA của người mẹ bị đột biến hoặc bị thương tổn do ánh nắng kim ô thì những đột biến DNA ty thể này có thể được truyền lại cho con cái.

Theo nghiên cứu do Nils-Göran Larsson dẫn đầu tại Viện sinh vật học Lão hóa Max Planck ở Cologne, sự lão hóa được xác định không chỉ bởi sự tích các thương tổn DNA xảy ra trong suốt cuộc thế mà còn bởi những thương tổn mà con cái thừa hưởng từ mẹ của mình.

5. Các bệnh di truyền khác

Một cặp nhiễm sắc thể được gọi là nhiễm sắc thể giới tính xác định em bé là trai hay gái. Trong quá trình thụ tinh, em bé sẽ thừa hưởng thể nhiễm sắc X từ tế bào trứng của mẹ và thể nhiễm sắc X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Kết quả là XY sinh ra con trai, nên con trai chỉ có một bản sao của thể nhiễm sắc X. Việc kế thừa một bản sao gen bị lỗi trên thể nhiễm sắc X gây ra tình trạng di truyền lặn liên kết với thể nhiễm sắc X.

Các ví dụ bao gồm loạn sắc đỏ-xanh và bệnh máu khó đông (một tình trạng khiến máu không đông lại thường nhật). Những tình trạng này hiếm gặp ở phụ nữ vì họ thừa hưởng 2 bản sao của gen lặn trên thể nhiễm sắc X, một từ cha và mẹ, nên mới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

6. Rối loạn tâm thần

dù rằng sức khỏe thần kinh của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hoàn cảnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tính di truyền trong gia đình . Điều đó có tức là chẳng thể xác định trầm cảm là do một gen độc nhất vô nhị.

Nếu ai đó có bác mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm, người đó có thể có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.

Một nghiên cứu năm 2016 đã phân tích 35 gia đình và phát hiện ra rằng, trầm cảm có nhiều khả năng truyền từ mẹ sang con gái hơn là từ cha sang con gái hoặc cha sang con trai. Tuy nhiên, điều này chẳng thể vững chắc rằng đó là do di truyền gen của mẹ hay do các nguyên tố khác.

Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy những đứa trẻ có mẹ bị đột biến gen liên hệ đến việc giảm sinh sản serotonin có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD ). Điều này là do sự thiếu hụt serotonin của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Related Posts

 • Apr 04, 2024
 • 11 minutes read

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở thành phổ quát ở nhiều nhà nước. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, tim mạch, đồng thời cải thiện cân nặng hiệu quả. Vậy chế độ ăn […]

 • Apr 04, 2024
 • 4 minutes read

Ưu Điểm và Nhược Điểm của Việc Uống Bia Đối với Sức Khỏe: Sự Thật Bên Dưới Lớp Veneer

Việc uống bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn một cách tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào lượng và cách tiêu thụ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ưu điểm và nhược điểm của việc uống bia đối với sức khỏe, giúp bạn hiểu rõ hơn về […]

 • Apr 04, 2024
 • 10 minutes read

Những thói quen xấu gây hại cho cột sống

Cột sống là một trong những bộ phận quan trọng nhưng cũng dễ tổn thương mà ít người quan tâm đến khi mắc bệnh nghiêm trọng. Trong sinh hoạt hằng ngày, có những thói quen xấu vô tình làm tổn hại đến cột sống mà bạn cần biết đến để phòng tránh. Cùng tìm hiểu […]

 • Apr 04, 2024
 • 7 minutes read

Làm cách nào để bảo quản mặt nạ đất sét?

Mặt nạ đất sét được ưa chuộng bởi khả năng làm sạch da, kiềm dầu, se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả, việc bảo quản sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mặt nạ đất sét chuẩn xác nhất, giúp […]