Add Your Text Here.

See posts by tags

See posts by categories

5 tác động quan trọng của dinh dưỡng với thai phụ

  • by
  • 5 minutes read
  • Nov 11, 2023

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ giúp người mẹ tăng cân thích hợp

Khi mang thai, thân người phụ nữ có nhiều đổi thay, đặc biệt là sự thay đổi về khối lượng, cấu trúc thân và thành phần của máu. Thông thường, trong một kỳ mang thai, bà mẹ tăng 10-12kg  bao gồm bào thai, rau thai, nước ối, máu, dịch mô, tử cung, vú. Nếu bà mẹ tăng cân ít trong thai kỳ dễ có khả năng con sinh nhẹ cân, thiếu vi chất (như thiếu sắt, thiếu máu, canxi…). Ngược lại, nếu mẹ tăng quá nhiều cân trong thai kỳ sẽ sinh khó, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ góp phần hạn chế tai biến sản khoa

Dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ mang thai giúp bà mẹ khỏe mạnh, thai phát triển tốt là một nguyên tố quan yếu để bà mẹ vượt qua cuộc đẻ một cách thuận tiện.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý (quá thiếu hoặc quá thừa) ở mẹ trong thời đoạn mang thai chẳng những gây hậu quả thiếu các chất dinh dưỡng cho mẹ và phát triển thai mà  còn là điều kiện tiện lợi cho nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu, khó sinh, sinh non/ nhẹ cân và một số tai biến khác.


Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ góp phần hạn chế tai biến sản khoa.

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ tăng khả năng tạo sữa sau khi sinh

Một chế độ ăn đa dạng, cân đối sẽ giúp người nữ giới mang thai tăng cân đủ (10-12kg) và dự trữ chất dinh dưỡng tạo sữa sau sinh. Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ sẽ có khả năng ít sữa, không đáp ứng đủ nhu cầu sữa của bé cũng như không đảm bảo chất lượng sữa cho sự phát triển toàn diện của bé.

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ giảm nguy cơ mắc một số bệnh cho mẹ

Dinh dưỡng đủ sẽ giảm nguy cơ thiếu folate (vitamin B9), một thành phần tham gia vào quá trình tạo máu. Thiếu folate thường gây bệnh thiếu máu hồng huyết cầu khổng lồ, tạo nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân.

Dinh dưỡng không đầy đủ trong thai kỳ sẽ làm suy giảm miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu kẽm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn nhiễm, tế bào T, tế bào B và đại thực bào làm giảm sinh sản globulin miễn dịch, IgA, IgM, IgG…

Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng hoặc không cân đối trong thời kỳ nang thai có thể dẫn đến một số bệnh lý như thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, tiểu đường thai kỳ, tăng áp huyết thai kỳ.

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ giảm một số vấn đề thường gặp khi mang thai

Khi mang thai, nữ giới có thể bị chán ăn một hoặc nhiều món ăn, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón… thường do một số duyên cớ can hệ đến dinh dưỡng như:

Buồn nôn, nôn liền tù tù can hệ tới thiếu vitamin B6;

Rối loạn tiêu hóa, đi tả do ăn phải thức ăn khó tiêu hoặc không an toàn;

Táo bón hệ trọng tới chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, số lượng thực phẩm tiêu thụ không đủ và cả do giảm nhu động ruột khi mang thai;

Phù có thể do chèn lấn hoặc cũng có thể do thiếu dinh dưỡng;

Chuột rút do thiếu vitamin D và canxi;

Cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, vi chất sẽ giảm các thể hiện trên cho thai phụ.

Related Posts

  • May 05, 2024
  • 8 minutes read

Các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ nhà băng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng tìm hiểu các loại thẻ nhà băng thông dụng và cách phân biệt các loại thẻ nhé!1. Các loại thẻ ngân hàng phổ thôngHiện nay, có rất nhiều loại thẻ nhà băng khác nhau để phục […]

  • Apr 04, 2024
  • 11 minutes read

Tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải

Hiện nay, chế độ ăn Địa Trung Hải ngày một trở thành phổ quát ở nhiều nhà nước. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, tim mạch, đồng thời cải thiện cân nặng hiệu quả. Vậy chế độ ăn […]